Ngày Vía Quan Âm
Hình Ảnh 12 Con Giáp
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 15 Tuổi
Mâm Cơm Cùng Về Nhà Mới
Quà Tặng Handmade
Hình Ảnh Con Mèo
Làng Gốm Lù Cẩm Nha Trang
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 18 Tuổi
Cách Làm Quà Tặng Mẹ Nhân Ngày Sinh Nhật
Gốm Sứ Trung Quốc
Quà Tặng Cô Giáo Mầm Non
Logo Gốm Sứ
Đồn Vỏi Gốm Sứ Bát Tràng
Nghệ Nhân Phạm Thế Anh
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Bạn Trai Mới Quen
Quà Tặng Công Nghệ
Bản Đồ Làng Gốm Bát Tràng
Bảo Tàng Gốm Sứ Bát Tràng
Gốm Sứ Long Loan
Làng Gốm Thổ Hà

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam?

Theo dõi gốm sứ bát tràng Royalceramic.net tại
Rate this post

Bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam là nơi linh thiêng trong mỗi gia đình để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vị trí đặt bàn thờ như thế nào cho đúng phong thủy?

Vậy trong bài viết sau, royalceramic.net sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích về vấn đề này.

 Xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên

Khi đặt bàn thờ gia tiên thì điều đầu tiên các gia đình phải xác định đúng hướng sao cho đúng phong thủy.  Bàn thờ là nơi quy tụ âm khí của những người đã khuất nên sẽ mang tính chất hướng nội.

huong dat

Vì vậy, hướng đặt bàn thờ phải luôn luôn là hướng mang năng lượng dương để tạo nên sự cân bằng âm dương trong nhà. Sau đây sẽ là một số cách xác định hướng đặt bàn thờ :

Xem thêm: Hướng dẫn cách lập bàn thờ gia tiên đúng và chuẩn

Xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam dựa theo mệnh của gia chủ

gia chu

Trên thực tế, để chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên thì các gia đình đều dựa vào tuổi của gia chủ. Có như vậy gia đình bạn mới có  thể gặp may mắn, tài lộc và xua đuổi được tà khí. Cụ thể: 

  • Nếu chủ nhà sinh vào năm có mệnh Kim và Thổ tức là thuộc quẻ Tây tứ mệnh. Thì nên hướng đặt bàn thờ sẽ thuộc Tây tứ trạch đó là Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.
  • Nếu chủ nhà sinh vào năm thuộc hành Mộc, Thủy Hỏa tức là thuộc quẻ Đông Tứ Mệnh. Thì nên đặt hướng bàn thờ theo Đông Tứ Trạch đó là Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.

Một số hướng tối kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên

Ngoài việc xác định đúng hướng hợp phong thủy thì bạn cũng nên chú ý đến một số hướng tối kỵ khi đặt bàn thờ gia tiên. Cụ thể:

  • Hướng của bàn thờ đặt ngược với hướng nhà: đây là cách đặt phạm phải đại kỵ rất lớn gây tương phản âm dương. Thường thì, hướng nhà đã được chọn hướng tốt theo mệnh của gia chủ. Vì vậy, nếu hướng bàn thờ ngược với hướng nhà sẽ sinh ra nhiều bất trắc. Tài lộc bị suy giảm cho gia đình bạn.
  • Hướng của bàn thờ hướng trực tiếp cửa ra vào:  theo phong thủy, nếu bàn thờ hướng ra cửa ra vào sẽ làm thoát hết vượng khí ra bên ngoài. Nếu bắt buộc phải để bàn thờ ở ngay cửa chính thì bạn có thể dùng rèm để che lại.
  • Hướng của bàn thờ gần nhà tắm hoặc nhà vệ sinh: bàn thờ là nơi linh thiêng nên nếu đặt ở những nơi trút bỏ ô uế như nhà tắm, nhà vệ sinh sẽ khiến mất đi vẻ tôn nghiêm. Đồng thời, hướng này sẽ khiến tài lộc của gia chủ bị suy giảm nghiêm trọng.

Vị trí đặt bàn thờ tại một số kiểu nhà khác nhau

Sau khi xác định được hướng bàn thờ thì vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy như thế nào cũng rất quan trọng. Tùy vào mỗi kiểu nhà khác nhau sẽ có vị trí đặt bàn thờ sao cho hợp lý nhất.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam đối với nhà cao tầng

Vị trí đặt bàn thờ luôn là nơi vững chãi nhất trong nhà. Lưng của bàn thờ phải tựa vào tường và tránh tựa vào kính hoặc cửa sổ. Đối với nhà cao tầng, vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ đó là phòng kín trên tầng cao nhất. Bởi đây là nơi yên tĩnh, không nhiều người qua lại nên tạo được sự tôn nghiêm cho bàn thờ.

nha cao tang 1

Bên cạnh đó, ở tầng cao nhất sẽ có không khí thoáng đãng, không bị tầng khác đè lên. Điều này rất tốt cho phong thủy của bàn thờ và dễ dàng đón vượng khí vào nhà.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam đối với chung cư

Hiện nay, nhiều gia đình đã lựa chọn các căn hộ chung cư để trở thành nơi “an cư lạp nghiệp”. Những căn hộ này có đặc điểm là mọi sinh hoạt, sắp xếp nội thất đều trên một mặt sàn. Vì vậy, việc tìm một vị trí phù hợp cho bàn thờ gia tiên không phải dễ.

chung cu

Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ sẽ là ở khoảng giữa căn hộ và không thuộc vào bất kỳ một phòng nào. Tuy nhiên, bạn lưu ý nên chọn nơi không nhìn thẳng vào bếp, giường ngủ hoặc nhà vệ sinh. Vì ở căn hộ chung cư dù vị trí nào cũng sẽ có nhiều người qua lại nên bạn nên làm thêm rèm trước bàn thờ để đảm bảo sự thanh tịnh.

Cách đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam đối với nhà cấp 4

cap 4

Nhà cấp 4 được xây dựng theo lối kiến trúc xưa của người Việt. Vì vậy, các gian trong nhà sẽ nằm theo chiều ngang của khu đất. Và chỉ có một tầng duy nhất. Đối với kiểu nhà này thì sẽ có một số vị trí đặt bàn thờ gia tiên như sau:

  • Đặt vị trí bàn thờ tại phòng khách: gia chủ có thể đặt bàn thờ. Và sử dụng vách ngăn hoặc không có vách ngăn đối với phòng khách tùy thuộc vào diện tích của ngôi nhà. Tuy nhiên, dù đặt theo cách nào thì vẫn phải đảm bảo các yếu tố phong thủy và đảm bảo được sự linh thiêng. Nếu bạn đặt bàn thờ tại phòng khách nhưng không có vách ngăn. Thì nên thiết kế thêm rèm để không làm ảnh hưởng đến sự thanh tịnh.
  • Đặt vị trí bàn thờ tại phòng riêng: đây chính là cách bố trí bàn thờ tốt nhất mà các gia đình nên áp dụng. Bởi vị trí này đảm bảo cho bàn thờ một không gian yên tĩnh. Không bị các tác động ồn ào từ bên ngoài. Tuy nhiên, bạn nên chú ý tránh các vị trí xà dầm và gần những nơi như nhà vệ sinh, nhà tắm,…

Cách bày trí bát hương trên bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam

Ngoài hướng và vị trí thì cách bài trí bát hương trên bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam cũng rất quan trọng. Trên bàn thờ gia tiên sẽ được bày biện ít nhất 2 bát hương để thờ thần linh và gia tiên. Nhưng theo phong tục của Việt Nam thì số lượng bát hương phải là số lẻ và thường là 3. Ba bát hương sẽ thờ theo thứ tự từ trái sang phải đó là tổ cô, thổ công thần linh, gia tiên.

Tuy nhiên, dù theo số lượng bát hương như thế nào thì bát hương thờ thần linh cũng sẽ có kích thước lớn nhất và đặt ở vị trí cao nhất.

Khi thắp hương, bạn phải thắp ở bát hương của thần linh trước rồi mới đến các bát hương còn lại. Điều này sẽ giúp gia đình bạn không phạm phải đại kỵ và tránh được xui xẻo. Còn hai bát hương thờ tổ cô và gia tiên thì phải đặt thấp hơn. Và lùi về phía sau so với  bát hương của thần linh. Các bát hương phải đặt ở khoảng cách đều nhau tùy vào kích thước bàn thờ.

Trên đây là một số thông tin về việc đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam. Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi có một vị trí đặt bàn thờ. Để không phạm đại kỵ để giúp gia đình có được sự bình yên và tài lộc.

Thông tin liên hệ:

ROYALCERAMIC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *