Ngày Vía Quan Âm
Hình Ảnh 12 Con Giáp
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 15 Tuổi
Mâm Cơm Cùng Về Nhà Mới
Quà Tặng Handmade
Hình Ảnh Con Mèo
Làng Gốm Lù Cẩm Nha Trang
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 18 Tuổi
Cách Làm Quà Tặng Mẹ Nhân Ngày Sinh Nhật
Gốm Sứ Trung Quốc
Quà Tặng Cô Giáo Mầm Non
Logo Gốm Sứ
Đồn Vỏi Gốm Sứ Bát Tràng
Nghệ Nhân Phạm Thế Anh
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Bạn Trai Mới Quen
Quà Tặng Công Nghệ
Bản Đồ Làng Gốm Bát Tràng
Bảo Tàng Gốm Sứ Bát Tràng
Gốm Sứ Long Loan
Làng Gốm Thổ Hà

Thương hiệu Gốm Sứ Chu Đậu chất lượng uy tín

Theo dõi gốm sứ bát tràng Royalceramic.net tại
5/5 - (2 bình chọn)

Gốm sứ Chu Đậu luôn mang đến nét đẹp riêng biệt không thể nói nên lời, dòng sản phẩm này luôn có những nét đặc trưng riêng biệt thu hút để cuốn hút người mua hàng. Trong nội dung sau đây, bạn hãy cùng Gốm Sứ Royalceramic tìm hiểu chi tiết để hiểu rõ nét hơn về dòng gốm sứ này nhé!

Đôi Nét Về Gốm Sứ Chu Đậu

Gốm Chu Đậu được nhắc đến là gốm sứ cổ truyền Việt Nam đã được sản xuất tại vùng đất thuộc làng Chu Đậu và làng Mỹ Xá, thuộc các xã Minh Tân (làng Mỹ Xá) và Thái Tân (làng Chu Đậu), huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Theo sử liệu thì dòng gốm sứ Chu Đậu có thể đã được hình thành và phát triển trong giai đoạn cuối thế kỷ 13 đến thế kỷ 18. Có nguồn nói rằng nó bị phá huỷ trong chiến tranh Lê – Mạc cuối thế kỷ 16. Vào thế kỷ XV – XVII, có một loại gốm đã đạt đến mức độ tinh hoa nghệ thuật và phát triển hết sức rực rỡ. Đó là gốm Chu Đậu thuộc xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Những người thợ thủ công tài ba ở làng nghề Chu Đạo đã tạo ra những sản phẩm độc đáo, mới lạ như thổi hồn thiên nhiên vào sản phẩm gốm sứ với những màu men đa dạng, hoa văn cách điệu hết sức sinh động tinh xảo. Phong cách gốm Chu Đậu đã đưa gốm sứ Việt Nam đến đỉnh cao vinh quang nghệ thuật đương thời. Hiện nay, trong nền kinh tế thị trường, gốm Chu Đậu cũng không nằm ngoài vòng xoáy phải cạnh tranh gay gắt với những sản phẩm cùng loại, song với tình cảm yêu quý của người tiêu dùng trong và ngoài nước, cộng với sự phấn đấu không ngừng để gìn giữ và phát triển gốm Chu Đậu của tập thể Lãnh đạo và CBCNV Công ty CP gốm Chu Đậu, chắc chắn thương hiệu gốm sứ Chu Đậu sẽ mãi trường tồn và là niềm tự hào của người Việt Nam.

Đôi Nét Về Gốm Sứ Chu Đậu
Đôi Nét Về Gốm Sứ Chu Đậu

Lịch Sử Ra Đời Của Gốm Chu Đậu

Gốm Chu Đậu được sản xuất cách đây hơn 550 năm và nổi tiếng trên thế giới qua cuộc đấu giá gốm cổ Chu Đậu. Năm 1983, các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và khẳng định: Khu vực Chu Đậu là nơi phồn thịnh của nghề gốm cách ngày nay chừng 5 thế kỷ, ở tầng văn hoá dày 2m và rộng 40.000 m2 có hơn chục lò gốm với liên đại cuối thế kỷ 14 và hưng thịnh vào thế kỷ 15 và 16. Trải qua một thời gian dài bị lãng quên, đến ngày nay nghề gồm Chu Đậu đã được phục hồi. Những tinh hoa văn hoá của gốm Chu Đậu cổ đã được kết tinh trong sản phẩm gốm Chu Đậu hiện đại và chúng đã được xuất sang 52 nước trên thế giới và được lưu giữ tại 46 Bảo tàng danh tiếng thuộc 32 quốc gia trên thế giới. Điều đó cho thấy giá trị nghệ thuật văn hoá của gốm Chu Đậu đã được người Việt Nam tiếp nhận ra sao.

Lịch Sử Ra Đời Của Gốm Chu Đậu
Lịch Sử Ra Đời Của Gốm Chu Đậu

Đặc Điểm Của Gốm Sứ Chu Đậu

Nét đặc sắc của gốm Chu Đậu được biểu hiện qua hình dáng, màu men cùng những hoạ tiết tinh tế mang bản sắc văn hoá thuần Việt, và phản ánh chân thực nền văn hoá của đồng bằng châu thổ sông Hồng.

  • Về men gốm: Gốm Chu Ðậu sử dụng những loại men khá đa dạng gồm: men ngọc (celadon), men nâu, men trắng và men lục. Trong đó nổi bật nhất là men trắng ngọc với hoa văn màu xanh (men trắng chàm) và men trắng trong với hoa văn 3 màu vàng, đỏ nâu và xanh lục (men tam thái).
  • Về hoạ tiết: Có rất nhiều hoạ tiết khác nhau được thể hiện trên gốm Chu Đậu. Những khai quật trong các năm từ 1986 – 1993 trước đây đã cho thấy đồ gốm Chu Ðậu được hình dáng thanh tao. Cùng với đó là hoa văn của sản phẩm mang đậm nét hình ảnh của đời sống nông thôn Việt Nam. Chẳng hạn những hình chim, tàu lá, hoa cúc, bông sen… hay thậm chí là hình hoa lá, hình rồng, hình chim, cá chép…
  • Về hình dáng: Sản phẩm gốm Chu Đậu có hình dáng rất đa dạng. Chủ đề trên gốm Chu Đậu rất gần gũi với cảnh vật và đời sống của người dân đồng bằng Bắc Bộ thưở xưa: bến nước, cây đa sân đình… Trong khi đó, những sản phẩm bình gốm Chu Đậu thời Lý lại có vòi hình con rắn hoặc hình Makara (thuỷ quái trong thần thoại Ấn Ðộ), hình con chim, hình vòi voi hay Garuda (chim thần của thần Vishnu – thuộc Ấn Ðộ giáo)…
Đặc Điểm Của Gốm Sứ Chu Đậu
Đặc Điểm Của Gốm Sứ Chu Đậu

Những Sản Phẩm Của Gốm Chu Đậu

Các sản phẩm gốm sứ của Chu Đậu có hình dáng và mẫu mã rất đa dạng. Nổi bật trong đó có thể kể đến chính là bát, tô, chén, đĩa, lục bình, bát hương, đồ phong thuỷ…. Có thể nói rằng, xuyên qua nhiều năm ra đời và phát triển của dòng gốm Chu Đậu. Các sản phẩm này dường như luôn giữ cho mình nét đặc trưng không thể nào nhầm lẫn với các dòng gốm sứ khác, chúng vẫn là dòng men truyền thống trắng rạn cổ xưa khá được người dùng ưa thích.

Những Sản Phẩm Của Gốm Chu Đậu
Những Sản Phẩm Của Gốm Chu Đậu

So Sánh Chất Lượng Của Gốm Sứ Chu Đậu Và Minh Long

Việt Nam có nhiều sản phẩm gốm sứ chất lượng cao, trong đó gốm Minh Long và gốm Chu Đậu là 2 thương hiệu nổi bật nhất. Với riêng mỗi loại, chúng đều có những nét riêng biệt thu hút để thu hút người tiêu dùng. Có được điều đó là dựa trên vẻ đẹp bên ngoài, và các ý nghĩa phong thuỷ bên trong của mỗi sản phẩm.

Khi so sánh chất lượng giữa gốm sứ Chu Đậu và Minh Long ta thấy rằng do gốm sứ Minh Long sử dụng lò nung đốt bằng gas nên hoạ tiết và hoa văn được vẽ thủ công nên nét vẽ mềm mại và mịn màng, trọng lượng nhẹ và tiếng gõ êm. Các sản phẩm chủ đạo của gốm sứ Minh Long là: bình cắm hoa, chén, đĩa bằng gốm sứ,…

Trong khi đó, gốm Chu Đậu sử dụng công nghệ nung đốt bằng gas và lò nung thủ công nên hoạ tiết, hoa văn thủ công và nét vẽ thường thô cứng, dày và nặng. Sản phẩm chủ yếu là bình, lọ hoa và không được đa dạng về mẫu mã. Vì thế thay vì gốm sứ Chu Đậu, các bạn nên ưu tiên sử dụng gốm sứ Minh Long để có sản phẩm tốt hơn.

So Sánh Chất Lượng Của Gốm Sứ Chu Đậu Và Minh Long
So Sánh Chất Lượng Của Gốm Sứ Chu Đậu Và Minh Long

Mua Gốm Sứ Minh Long Ở Đâu

Trên thị trường hiện có rất nhiều địa chỉ cung cấp gốm sứ Minh Long để khách hàng có thể tham khảo. Trong đó, Gốm Sứ Royalceramic là địa chỉ cung cấp sản phẩm gốm sứ uy tín được nhiều khách hàng đánh giá cao bởi các lý do sau:

  • Gốm Sứ Royalceramic cung cấp đa dạng các loại gốm sứ Minh Long và mang đến cho khách hàng nhiều sự chọn lựa
  • Về sản phẩm thì luôn có chất lượng cao và mẫu mã đa dạng
  • Sản phẩm có giá thành thấp hơn nhiều so với các địa chỉ bên ngoài thị trường.
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng tư vấn giúp khách hàng tìm thấy được sản phẩm gốm sứ phù hợp nhất.
Mua Gốm Sứ Minh Long Ở Đâu
Mua Gốm Sứ Minh Long Ở Đâu

Những mẫu gốm sứ Minh Long tại cửa hàng không những là kết tinh của tinh hoa văn hoá dân tộc. Mà còn mang đến nét đẹp đẳng cấp sang trọng và kèm theo đó là ý nghĩa phong thuỷ sâu sắc. Đến với Gốm Sứ Royalceramic, khách hàng sẽ có cơ hội mua những sản phẩm gốm sứ giá rẻ với chất lượng cao nhất. Để được giải đáp và tư vấn cụ thể hoặc nếu có thắc mắc khác, quý vị có thể liên hệ nhanh với chúng tôi qua tổng đài Hotline: 0947 836 567!

Xem thêm: