Ngày Vía Quan Âm
Hình Ảnh 12 Con Giáp
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 15 Tuổi
Mâm Cơm Cùng Về Nhà Mới
Quà Tặng Handmade
Hình Ảnh Con Mèo
Làng Gốm Lù Cẩm Nha Trang
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 18 Tuổi
Cách Làm Quà Tặng Mẹ Nhân Ngày Sinh Nhật
Gốm Sứ Trung Quốc
Quà Tặng Cô Giáo Mầm Non
Logo Gốm Sứ
Đồn Vỏi Gốm Sứ Bát Tràng
Nghệ Nhân Phạm Thế Anh
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Bạn Trai Mới Quen
Quà Tặng Công Nghệ
Bản Đồ Làng Gốm Bát Tràng
Bảo Tàng Gốm Sứ Bát Tràng
Gốm Sứ Long Loan
Làng Gốm Thổ Hà

Thương hiệu Gốm sứ Phùng Gia Cao cấp chính hãng

Theo dõi gốm sứ bát tràng Royalceramic.net tại
5/5 - (3 bình chọn)

Gốm sứ Phùng Gia luôn cho ra đời các sản phẩm gốm sứ đẹp mắt và có chất lượng cao. Các sản phẩm này đi theo xu thế, nhưng vẫn lưu giữ được giá trị cốt lõi và bản sắc văn hoá tốt đẹp của cha ông. Bạn có thể tham khảo nội dung sau của Gốm Sứ Royalceramic để có cái nhìn tổng quát hơn về gốm sứ thương hiệu Phùng Gia!

Giới thiệu về gốm sứ phùng gia

Gốm Sứ Phùng Gia là thương hiệu gốm sứ uy tín và lâu đời đã được hình thành và phát triển qua nhiều thế hệ của những người con họ Phùng tại làng nghề gốm cổ truyền Bát Tràng. Trải qua nhiều thế hệ, sự phát triển chủ yếu dựa trên kinh nghiệm, thế hệ trước truyền đạt cho thế hệ sau những kiến thức theo đúng tính chất làng nghề truyền thống.

Gốm Sứ Phùng Gia luôn ý thức rằng nếu muốn phát triển tốt hơn, hàng sứ sản xuất ra có chất lượng và chỗ đứng trong lòng khách hàng tốt hơn nữa thì cần chuyên nghiệp hoá quản lý, đưa ra các tiêu chuẩn chất lượng và lấy dịch vụ hoàn hảo làm kim chỉ nam để phát triển thương hiệu.

Giới thiệu về gốm sứ phùng gia
Giới thiệu về gốm sứ phùng gia

Lịch sử hình thành và phát triển của gốm sứ phùng gia

Năm 2016 Công Ty TNHH Gốm Sứ Phùng Gia chính thức được thành lập và đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu tại Cục SHTT, với mục tiêu chuyên nghiệp hoá từ khâu sản xuất đến kinh doanh, để đảm bảo cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt nhất đến tay người tiêu dùng Việt Nam. Với sự tận tâm và chuyên nghiệp luôn muốn được cống hiến và muốn được vươn xa, các dòng sản phẩm sứ cao cấp truyền thống của Phùng Gia như: đồ thờ cúng, đồ trang trí phong thuỷ, quà tặng in logo,… đã và đang được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Trong đó đặc biệt là những sản phẩm mang đậm chất truyền thống như đồ thờ cúng tâm linh, trang trí phong thuỷ,… được làm hoàn toàn thủ công từ những đôi tay khéo léo của nghệ nhân và thợ lành nghề Bát Tràng.

Lịch sử hình thành và phát triển của gốm sứ phùng gia
Lịch sử hình thành và phát triển của gốm sứ phùng gia

Quy trình sản xuất sứ gốm sứ phùng gia

Quy trình làm gốm gồm 5 khâu chính gồm: Thấu đất; Chuốt gốm; trang trí hoa văn; tráng men và nung đốt. Đây là quy trình chuẩn trong việc sản phẩm gốm sứ chất lượng cao của những nghệ nhân làm gốm. Tuy nhiên, ở mỗi cung đoạn làm gốm lại được tiến hành khác nhau dựa theo kinh nghiệm tay nghề.

Bước 1: Thấu Đất – lựa chọn và xử trí đất sét

Bước đầu tiên trong quy trình làm đồ gốm là phải lựa chọn được nguyên liệu tốt nhất là đất sét và đá vôi. Tiếp đến, đất sẽ được tinh chế qua nhiều giai đoạn để có thể lấy được đất tốt nhất để sử dụng làm gốm.

Đất sét sau khi được khai thác thường khá cứng nên cần được thông qua quy trình tinh chế, đồng thời tưới nước và dùng mai thái mỏng. Sau đó loại bỏ các tạp chất rồi dùng chày nhào thật kĩ và xếp thành từng đống lớn. Đất này sẽ được thái đi thái lại nhiều lần để tạo thành khối mịn và dẻo. Công đoạn sau cùng được gọi là nhào đất.

Bước 2: Chuốt Gốm – Tạo hình gốm sứ

Có 3 phương pháp tạo hình gốm chính là: Tạo hình gốm trên bàn xoay; tạo hình gốm bằng máy và nặn tạo hình gốm bằng tay. Bên cạnh đó cũng có những sản phẩm được tạo hình bằng sự phối hợp của cả 3 phương pháp trên. Từng phương pháp cụ thể như sau:

2.1 Tạo hình điêu luyện trên bàn xoay 

Với phương pháp tạo hình trên bàn xoay thì đất cần được luyện kĩ vừa và có độ dẻo. Sau đó đất được chuốt thành sợi dài lớn bằng bàn tay, người nghệ nhân sẽ chuốt đứt từng khúc rồi khoanh vào giữa bàn xoay và hai tay chuốt. Không những cần dùng tay, người nghệ nhân cần dùng chân phải đạp bàn nhịp nhàng. Mọi sản phẩm lớn, nhỏ, dày hay mỏng đều do hai bàn tay điều khiển. Trong phương pháp tạo hình không có khuôn cố định nên sai số từng cỡ do mắt hoặc có sai số nhưng không đáng kể. Với phương pháp tạo hình này chủ yếu dùng để sản xuất các sản phẩm gốm có kích cỡ lớn như: lọ, bình, chum, âu…

2.2 Tạo hình bằng khuôn mẫu

Với cách thức tạo hình bằng khuôn thường dùng trong sản xuất những loại sản phẩm có khối lượng lớn như: chén, bát đĩa,…

2.3 Tạo hình bằng phương pháp đắp nặn bằng tay

Kỹ thuật đắp nặn tay chủ yếu được sử dụng ở các chi tiết nhỏ như con kê; đỉnh gốm, bao nung, chum, vại, các loại linh vật, tượng…

Bước 3: Trang trí hoa văn trên gốm

Có thể nói rằng, khâu trang trí rất quan trọng quyết định tính mỹ thuật cũng như chất lượng trong quá trình sản xuất gốm sứ. Sau khi tạo hình và phơi khô, nghệ nhân sẽ sử dụng bút để vẽ và trang trí hoa văn nhằm gia tăng tính nghệ thuật độc đáo cho mỗi sản phẩm. Gốm sứ được trang trí hoa văn theo những phương pháp như sau:

3.1 Vẽ trên gốm trực tiếp

Các nghệ nhân sẽ dùng cọ vẽ trực tiếp trên bề mặt gốm những hoa văn, hoạ tiết như ý. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm dày dặn và đôi tay thật sự điêu luyện. Do vậy mỗi một sản phẩm gốm được vẽ tay trực tiếp trên gốm tạo nên là một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt. Ngoài ra người thợ có thể sử dụng những phương pháp như vẽ men màu, tô chỉ hay tráng men chảy màu để chế tạo thành các sản phẩm đặc sắc. Hoạ tiết được vẽ trước khi tráng men được gọi là vẽ dưới men, và những hoa văn được vẽ sau khi tráng men gọi là vẽ trên men.

Dạo gần đây, thay vì phương pháp vẽ trên gốm trực tiếp các nghệ nhân đã sử dụng phương pháp vẽ trên nền xương gốm sau khi trải qua công đoạn nung sơ 1 lần hoặc khắc hoa văn bằng cách trang trí theo hình ảnh đã được in sẵn trên giấy decal được nhập khẩu từ nước ngoài (chủ yếu từ Trung Quốc). Tuy nhưng hình thức này không được xem là nghệ thuật điêu khắc trong làng gốm sứ Việt Nam truyền thống, mà chỉ là một cách thức trang trí.

3.2 Cắt gọt và khắc vạch sản phẩm gốm

Sản phẩm sau tạo hình được sấy khô trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời. Sản phẩm khi cứng sẽ được mài gọt nhẵn và tạo hình như ý. Các chi tiết được tạo hình ở giai đoạn này gồm: tai, quai, động vật nổi, hình hoa lá,… Khắc hoa văn là phương pháp được người nghệ nhân sử dụng đầu tiên. Tiếp đến là phương pháp nung và tráng men gốm.

3.3 In hoa văn bằng khuôn

Sau khi tạo xong xương gốm sứ thì người thợ thay vì vẽ hoặc khắc lên xương gốm sứ thì họ dùng một khuôn cũng được bằng gốm có khắc hoa văn sẵn để đặt vào khối gốm sứ có sẵn. Cuối cùng đến tráng men và đem nung. Độ dày mỏng của lớp men sẽ tạo ra hiệu ứng làm lộ ra các hoa văn định trước. Các sản phẩm sử dụng phương pháp in hoa văn bằng khuôn này phổ biến là sản phẩm gốm men hoa nâu hay gốm men ngọc.

Bước 4: Tráng Men

Sau khi trang trí, các sản phẩm gốm sứ sẽ được tiến hành nung sơ bộ, tức là nung lần đầu tiên và sau đó được tráng lớp men rồi mang đi nung lại. Tuỳ thuộc theo mỗi loại và một số không có giai đoạn nung sơ trước đó. Với sản phẩm có kích cỡ bé sẽ được nhúng vào men, nhưng với sản phẩm có kích cỡ to thì người ta sẽ sử dụng phương pháp dội hoặc tráng men.

4.1 Sửa Hàng Men

Người thợ gốm tiếp tục tiến hành kiểm tra các sản phẩm lần cuối cùng trước khi đem vào lò nung. Trước hết phải xem xét kỹ từng sản phẩm một, nếu có chỗ nào khuyết men thì họ phải bôi quệt men vào những chỗ khuyết cẩn thận từng chút một thật. Kế đến họ mới tiến hành “cắt dò” –  nghĩa là cạo bỏ các chỗ thừa men, công việc này còn được gọi là “sửa hàng men”.

Bước 5: Nung Sản Phẩm Gốm

Đây là công đoạn then chốt quyết định đến thành công hay thất bại của một mẻ gốm. Có nhiều loại lò được sử dụng để nung gốm. Nhưng phổ biến là lò cóc và lò tròn, gần nhất là lò hộp. Nguyên liệu để đốt cho lò nung gốm là trấu, than đá hoặc gas. Thời gian nung và nhiệt độ nung cũng khác nhau tuỳ thuộc theo từng loại lò nung các sản phẩm gốm cụ thể. Cụ thể: Gốm đất nung ở nhiệt độ khoảng 600 – 900 độ C, gốm sành nâu từ 1100 – 1200 độ C, gốm sành xốp khoảng 1200 – 1250 độ C, gốm sành trắng khoảng 1250 – 1280 độ C và đồ sứ trắng 1280 – 1350 độ C. Những sản phẩm của sứ Long Phương thường được nung 2 lần với nhiệt độ cao nhất 1380 độ C để tạo ra được sản phẩm men trắng và sáng bóng nhằm đạt được độ tinh tế nhất.

Quy trình sản xuất sứ gốm sứ phùng gia
Quy trình sản xuất sứ gốm sứ phùng gia

Những sản phẩm đang được bán tại cửa hàng gốm sứ phùng gia

Bằng sự tận tâm, chuyên nghiệp, mong muốn được cống hiến và khát vọng được vươn xa, các dòng sản phẩm sứ Bát Tràng truyền thống của Phùng Gia gồm: Đồ thờ cúng, đồ trang trí phong thuỷ, đồ thờ cúng đã và đang được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Trong đó đặc biệt là các sản phẩm mang đậm tính dân tộc như đồ thờ gia tiên, trang trí phong thuỷ,… được làm hoàn toàn thủ công bởi những đôi tay khéo léo của nghệ nhân và thợ lành nghề Bát Tràng. Gốm Sứ Phùng Gia đã và đang đầu tư bài bản vào khâu tạo hình sản phẩm đồ thờ cúng và đồ trang trí phong thuỷ, mỗi một sản phẩm làm ra điều mang ý nghĩa phong thuỷ giúp cầu tài lộc và cầu bình an cho người sử dụng.

Không chỉ chú trọng đến khâu chọn nguyên liệu đất nhằm tạo ra sản phẩm đẹp và độ bền cao mà Gốm sứ Phùng Gia cũng chú trọng đến khâu tạo hình sản phẩm với hy vọng mang đến sản phẩm hoàn mỹ nhất với sự hài lòng tuyệt đối từ khách hàng. Toàn bộ quy trình sản xuất gốm sứ tại Phùng Gia luôn được tuân thủ chặt chẽ, được thử nghiệm nhiều lần và qua kiểm định nghiêm ngặt mới được lưu hành trên thị trường. Do đó, bạn có thể yên tâm khi lựa chọn mua sản phẩm tại cửa hàng.

Những sản phẩm đang được bán tại cửa hàng gốm sứ phùng gia
Những sản phẩm đang được bán tại cửa hàng gốm sứ phùng gia

Mua gốm sứ gốm sứ phùng gia ở đâu?

Gốm sứ Phùng gia là một loại gốm sứ nổi tiếng của Việt Nam, được sản xuất tại làng nghề Phùng gia thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội. Đây là làng nghề truyền thống sản xuất gốm sứ nổi tiếng hàng trăm năm nay. Để mua gốm sứ Phùng gia, bạn có thể tìm đến những cửa hàng gốm sứ tại các trung tâm nghệ thuật ở Hà Nội, đặc biệt là nơi ở gần Thanh Trì. Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin trên các trang web mua sắm hoặc trang web thương mại điện tử của các cửa hàng gốm sứ để tìm hiểu những thông tin về sản phẩm và cách mua hàng.

Nếu bạn không sống gần Hà Nội hoặc muốn mua trực tiếp thì có thể bạn sẽ tìm đến những cửa hàng online hoặc các trang web mua sắm chuyên về gốm sứ Phùng gia. Điều này cho phép bạn mua sản phẩm từ xa và giao hàng đến nhà của bạn. Lưu ý rằng thông tin của Gốm Sứ Royalceramic chỉ ở mức độ tham khảo, vì có thể có sự khác biệt giữa từng cửa hàng và cách mua hàng. Để có thông tin chi tiết nhất, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo website hoặc liên hệ trực tiếp với từng cửa hàng gốm sứ để biết được thông tin và giá cả chính xác.

Mua gốm sứ gốm sứ phùng gia ở đâu?
Mua gốm sứ gốm sứ phùng gia ở đâu?

Lời kết: Như vậy, Gốm Sứ Royalceramic đã tổng hợp giúp bạn các thông tin xoay quanh sản phẩm gốm sứ Phùng Gia. Nếu có nhu cầu mua gốm sứ chính hãng tại TP.HCM, quý khách có thể liên lạc với chúng tôi thông qua tổng đài Hotline: 0947 836 567 hoặc để lại thông tin cá nhân để được nhân viên hỗ trợ cụ thể!

Xem thêm: