Ngày Vía Quan Âm
Hình Ảnh 12 Con Giáp
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 15 Tuổi
Mâm Cơm Cùng Về Nhà Mới
Quà Tặng Handmade
Hình Ảnh Con Mèo
Làng Gốm Lù Cẩm Nha Trang
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 18 Tuổi
Cách Làm Quà Tặng Mẹ Nhân Ngày Sinh Nhật
Gốm Sứ Trung Quốc
Quà Tặng Cô Giáo Mầm Non
Logo Gốm Sứ
Đồn Vỏi Gốm Sứ Bát Tràng
Nghệ Nhân Phạm Thế Anh
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Bạn Trai Mới Quen
Quà Tặng Công Nghệ
Bản Đồ Làng Gốm Bát Tràng
Bảo Tàng Gốm Sứ Bát Tràng
Gốm Sứ Long Loan
Làng Gốm Thổ Hà

Top 12 nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng Việt Nam

Theo dõi gốm sứ bát tràng Royalceramic.net tại
5/5 - (1 bình chọn)

Bát Tràng là một làng nghề gốm truyền thống nổi tiếng tại Hà Nội, những nghệ nhân có bàn tay tài hoa và khéo léo đã tạo ra các tác phẩm gốm sứ tinh tế, sống động. Trong nội dung sau đây, Gốm Sứ Royalceramic muốn chia sẻ với các bạn 12 nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những ai nhé!

Nghệ nhân là gì?

Nghệ nhân là những người chuyên sản xuất và sáng tạo nên những tác phẩm nghệ thuật trình diễn, hoặc thủ công mỹ nghệ cao cấp với kỹ năng điêu luyện cùng trình độ chuyên môn tốt. Điều đặc biệt về nghệ nhân là họ không được đào tạo tại các trường lớp mà được truyền thụ kinh nghiệm từ những người đi trước.

Nghệ nhân là gì?
Nghệ nhân là gì?

Dưới đây là thơ nổi tiếng về nghệ nhân làng gốm Bát Tràng:

Em cầm bút vẽ lên tay,

Đất cao lanh bỗng nở đầy sắc hoa.

Cánh cò bay lả, bay la,

Luỹ tre đầu xóm, cây đa giữa đồng.

Con đò lá trúc qua sông,

Trái mơ tròn trĩnh, quả bòng đung đưa.

Bút nghiêng lất phất hạt mưa,

Bút trao gợn nước Tây Hồ lăn tăn.

Hài hoà đường nét hoa văn,

Dáng em, dáng của nghệ nhân Bát Tràng.

  • Trích từ: “Nét vẽ… màu men”
  • Tác giả: Hồ Minh Hà
  • Nguồn: SGK Tiếng Việt 4, tập 2, NXB Giáo dục, 2003

Và trong số những nghệ nhân ưu tú, thì nghệ nhân Bát Tràng là những người chuyên làm nghệ thuật thủ công mỹ nghệ tại làng gốm Bát Tràng, thuộc huyện Gia Lâm, Hà Nội. Họ được biết đến với tên gọi là nghệ nhân Bát Tràng hoặc nghệ nhân làng gốm Bát Tràng. Sự sáng tạo của họ đã tạo nên các tác phẩm gốm sứ đẹp và đặc sắc, mang tới niềm tự hào cho dân tộc.

Nghệ nhân bát tràng là gì

Nghệ nhân Bát Tràng là những nghệ nhân đến từ làng gốm Bát Tràng, một làng nghề truyền thống nằm ở phía đông thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Bát Tràng nổi tiếng với nghề sản xuất gốm sứ từ thế kỷ XIV và đã trở thành một trung tâm sản xuất gốm sứ nổi tiếng trong lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Nghệ nhân Bát Tràng là những người đã truyền thống và phát triển nghệ thuật gốm sứ từ đời này sang đời khác. Họ có kỹ năng cao và khả năng tạo ra các tác phẩm gốm sứ độc đáo và tinh xảo. Nghệ nhân Bát Tràng không chỉ làm việc theo những mẫu truyền thống, mà còn sáng tạo và thể hiện ý tưởng riêng của mình trong từng tác phẩm.

Công việc của nghệ nhân Bát Tràng bao gồm các giai đoạn như nghiên cứu, thiết kế, trổ tác, nung nổ và trang trí. Họ sử dụng các công cụ truyền thống và kỹ thuật cổ để tạo ra những tác phẩm gốm sứ mang tính nghệ thuật cao.

Nghệ nhân Bát Tràng đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển nghệ thuật gốm sứ truyền thống của Việt Nam. Các tác phẩm của họ được coi là biểu tượng của văn hóa và đặc sản của làng gốm Bát Tràng.

Những điều kiện để được nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân

Nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân là danh hiệu cao quý mà bất cứ nghệ nhân nào cũng ao ước có được. Dưới đây là các điều kiện để được công nhận là nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân.

Nghệ nhân ưu tú

Nghệ nhân ưu tú là một cá nhân có khả năng sáng tạo đầy màu sắc. Người nghệ nhân phải trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, có phẩm chất đạo đức, tâm huyết với nghề và là gương mẫu tốt, phải là tấm gương sáng cho mọi người và đồng nghiệp noi theo. Đây là người nghệ nhân đã được các đồng nghiệp công nhận và có kinh nghiệm làm nghề ít nhất 15 năm và phải có trình độ kỹ năng nghề nghiệp thành thạo. Đồng thời, họ đã sáng tạo và thiết kế được ít nhất 10 mẫu sản phẩm đạt trình độ nghệ thuật cao và đã tạo ra hơn 15 tác phẩm có giá trị kinh tế, kỹ thuật và mỹ thuật.

Nghệ nhân ưu tú
Nghệ nhân ưu tú

Nghệ nhân nhân dân

Để được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, người này cần có nhiều đóng góp trong việc gìn giữ và truyền nghề, tổ chức đào tạo nghề cho hơn 100 người, góp phần sáng tạo và phát triển nghề thủ công mỹ nghệ. Họ cũng là Nghệ nhân nhân dân điển hình được đồng nghiệp công nhận, luôn được yêu mến và kính trọng trong xã hội. Cuối cùng, muốn đạt được danh hiệu này thì Nghệ nhân ưu tú phải có tác phẩm đạt trình độ nghệ thuật cao và đạt được huy chương (vàng hoặc bạc) tại những hội chợ triển lãm quốc gia hoặc quốc tế, kể từ khi họ được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Nghệ nhân nhân dân
Nghệ nhân nhân dân

Top những nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách các nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng hàng đầu hiện nay tại nước ta:

Top những nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng tại Việt Nam
Top những nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng tại Việt Nam

1. Nghệ nhân Trần Độ nghệ nhân Trần Độ

Ông được mệnh danh là “Vua Men gốm” bởi xuất thân từ hàng nghề gốm bát Tràng. Trần Độ ngay từ năm 10 tuổi đã theo cha đến lò gốm Bát Tràng tìm tòi, nghiên cứu và học hỏi. Ông cũng là nghệ nhân ưu tú duy nhất của làng Bát Tràng được Nhà nước trao tặng danh hiệu. Nghệ nhân Trần Độ đã tạo nên nhiều sản phẩm men quý hiếm với 12 công thức pha men hiện đại và 70 loại men cổ. Bên cạnh đó, ông cũng chế tác ra nhiều sản phẩm gốm với men nâu vàng vô cùng nổi tiếng.

2. Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn

Ông là nghệ nhân đã có hơn 40 năm với nghề làm gốm và gắn liền với sản phẩm ấm Tử Sa. Điều làm nên tính độc đáo cho các sản phẩm của nghệ nhân Mạnh Tuấn là từ việc tìm kiếm vật liệu mới là đất sét. Do đó, sản phẩm ấm Tử Sa có tính giòn, dẻo và độ thẩm mỹ cao. Ông cũng là nghệ nhân có tuổi nghề còn rất trẻ hiện nay tại làng nghề Bát Tràng.

Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn
Nghệ nhân Vương Mạnh Tuấn

3. Nghệ nhân Tô Thanh Sơn

Tô Thanh Sơn cũng là một trong những nghệ nhân nổi tiếng hiện nay tại Bát Tràng, ông được ví như thu cả quả địa cầu vào trong một cái chén nhỏ. Nghệ nhân Tô Thanh Sơn cũng là một trong bốn cái trụ gốm của làng Bát Tràng.

4. Nghệ nhân Nguyễn Văn Hưng

Ông là con trai của nghệ nhân Nguyễn Văn Cổn – một trong số các nghệ nhân của Bát Tràng ngày xưa. Nổi tiếng với tài năng gốm, nghệ nhân Nguyễn Văn Hưng đã cho ra đời nhiều sản phẩm gốm tinh tế, độc đáo và mang bản sắc việt.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Hưng
Nghệ nhân Nguyễn Văn Hưng

5. Nghệ nhân Lê Minh Châu

Lê Minh Châu là một trong số ít nghệ nhân Bát Tràng chuyên sâu với những loại lọ bình có nhiều kích cỡ. Đặt biệt, sau này con trai của ông là Lê Minh Ngọc đã cho ra đời chiếc độc bình cao nhất Việt Nam với chiều cao 3.2 m. Dòng bình này đã được tham gia trưng bày ở nhiều hội chợ gốm và ghi vào sách kỷ lục Việt Nam.

6. Nghệ nhân Vũ Đức Thắng

Đây cũng là một trong những nghệ nhân gốm Bát Tràng nổi tiếng. Ông có hơn 40 năm gắn bó với nghề gốm. Luôn sáng tạo và ứng dụng nhiều kỹ thuật làm nghề mới để mang đến các sản phẩm tinh xảo, độc đáo và mang dấu ấn riêng. Tài năng nổi bật nhất của cố nghệ nhân Vũ Đức Thắng là kỹ thuật khắc chìm và đắp nổi trên gốm, song song đó là kỹ thuật tráng men chồng màu sắc.

Nghệ nhân Vũ Đức Thắng
Nghệ nhân Vũ Đức Thắng

7. Nghệ nhân Nguyễn Lợi và nghệ nhân Phạm Thị Châu

Đây là gia đình duy nhất ở làng gốm Bát Tràng có cả hai vợ chồng cùng được phong làm nghệ nhân, cả hai ông bà cùng tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Các sản phẩm gốm sứ bát tràng dưới bàn tay của hai nghệ nhân trên đều mang tính mỹ thuật cao.

8. Nghệ nhân Trần Hợp

Nếu đề cập đến các nghệ nhân ở Bát Tràng, mà không nhắc tên Trần Hợp thì quả thật là một thiếu sót. Ông nổi tiếng với hai nước men là Ly và Đinh – người tạo nên nhiều sản phẩm gốm sứ tinh xảo và giàu tính nghệ thuật.

Nghệ nhân Trần Hợp
Nghệ nhân Trần Hợp

9. Nghệ nhân Nguyễn Khang

Nghệ nhân Nguyễn Khang chuyên về các sản phẩm tranh gốm và tranh sứ. Ông đã thành lập ra thương hiệu Khang Oanh – một thương hiệu nổi tiếng tại chợ tranh gốm sứ ở làng nghề Bát Tràng.

10. Nghệ nhân Đào Văn Cam

Tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Đông Dương xưa, với tài năng và tâm huyết cùng niềm đam mê về gốm sứ, nghệ nhân Đào Văn Cam đã không ngừng sáng tạo và cho ra đời các sản phẩm gốm sứ có tính nghệ thuật cao. Ông cũng được Nhà nước trao tặng danh hiệu nghệ nhân Bát Tràng.

Nghệ nhân Đào Văn Cam
Nghệ nhân Đào Văn Cam

11. Nghệ nhân Nguyễn Ánh Dương

Nghệ nhân Nguyễn Ánh Dương chuyên sâu làm men bằng đồng. Ông cũng được đánh giá là một trong những nghệ nhân gốm Bát Tràng nổi tiếng và có nhiều đóng góp nhất cho làng nghề gốm truyền thống hiện nay.

12. Nghệ nhân Lê Quang Quẻ Chiến

Ông là tiến sĩ, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Danh hiệu “Nghệ nhân Hà Nội” được sở Văn hoá và thông tin Hà Nội trao tặng. Ngoài ra, nghệ nhân Lê Quang Quẻ Chiến cũng được tặng giấy chứng nhận tham dự một số cuộc thi viết.

Nghệ nhân Lê Quang Quẻ Chiến
Nghệ nhân Lê Quang Quẻ Chiến

Lời kết: Trên đây, Gốm Sứ Royalceramic đã tổng hợp danh sách 12 nghệ nhân Bát Tràng nổi tiếng. Chính sự đóng góp của những nghệ nhân đã giúp giữ gìn và phát huy đồ gốm sứ – một trong những nghề thủ công nổi tiếng tại Việt Nam!

Xem thêm: