Ngày Vía Quan Âm
Hình Ảnh 12 Con Giáp
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 15 Tuổi
Mâm Cơm Cùng Về Nhà Mới
Quà Tặng Handmade
Hình Ảnh Con Mèo
Làng Gốm Lù Cẩm Nha Trang
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 18 Tuổi
Cách Làm Quà Tặng Mẹ Nhân Ngày Sinh Nhật
Gốm Sứ Trung Quốc
Quà Tặng Cô Giáo Mầm Non
Logo Gốm Sứ
Đồn Vỏi Gốm Sứ Bát Tràng
Nghệ Nhân Phạm Thế Anh
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Bạn Trai Mới Quen
Quà Tặng Công Nghệ
Bản Đồ Làng Gốm Bát Tràng
Bảo Tàng Gốm Sứ Bát Tràng
Gốm Sứ Long Loan
Làng Gốm Thổ Hà

Nghệ nhân Ưu tú Tô Thanh Sơn Vũ trụ thu vào một chén con

Theo dõi gốm sứ bát tràng Royalceramic.net tại
5/5 - (2 bình chọn)

Ai có dịp đến nhà Nghệ Nhân Tô Thanh Sơn để xem đều sẽ biết được dòng chữ trên tấm biển treo vách nhà: “… Từng góc nhìn, mỗi bước chân đều toát lên được cái hồn cốt, cái tình người trong gốm. Với mong muốn mọi người khi đến đây sẽ cảm thấy như về chốn xưa dưới ngôi nhà thân thương. .. “

1. Nghệ nhân Ưu tú Tô Thanh Sơn

Tô Thanh Sơn là nghệ nhân ưu tú của làng nghề gốm sứ Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Ông là người được ví như thu toàn bộ vũ trụ vào một cái chén nhỏ.

Nghệ nhân Tô Thanh Sơn nằm trong 4 nghệ nhân Bát Tràng là: “Độ – Thắng – Lợi – Sơn”. Nếu như NNND Trần Độ nổi tiếng với kỹ thuật phục chế những dòng gốm cổ của Thăng Long thì cố NNND Vũ Đức Thắng được biết tới với nghệ thuật phủ men chồng màu độc đáo và là người sáng lập bảo tàng tư nhân Hồn Đất Việt.

NNƯT Vương Mạnh Tuấn với sản phẩm ấm Tử Sa độc đáo và đòi hỏi kinh nghiệm khắt khe trong nghề. .. Hoà trong dòng chảy chung làm nên thương hiệu của làng nghề Bát Tràng là NNƯT Tô Thanh Sơn – người sáng tạo ra loại men rạn từ xương gốm.

Với kinh nghiệm và tâm huyết nghề gốm nhiều năm, ông đã cho ra hàng loạt các sản phẩm gốm Bát Tràng được người tiêu dùng ưa chuộng như bộ đồ thờ cúng, chén, bát đũa. .. bằng gốm Bát Tràng. Ông cũng có phòng trưng bày gốm riêng của mình với các tác phẩm chum, vại, lư hương, tượng phật, . ..

Ông cũng được nhiều người biết đến khi được đặt riêng ở khu Thái Miếu – Lam Kinh – Thanh Hoá. Không những vậy, ông cũng là người phục chế các sản phẩm gốm men rạn bị thất truyền thế kỉ XIX. Sự say mê với nghề của ông đã được nhà nước tôn vinh và trao tặng danh hiệu nghệ nhân tiêu biểu của làng gốm Bát Tràng.

Nghệ nhân Ưu tú Tô Thanh Sơn
Nghệ nhân Ưu tú Tô Thanh Sơn

2. Tiếp nối dòng chảy của truyền thống

Nghệ nhân chia sẻ: “Muốn đi lên được phải thổi hồn vào sản phẩm. Mình không yêu sản phẩm của mình thì làm sao người tiêu dùng yêu được”.

Đây là câu nói được thốt ra từ một người nghệ nhân từng tay trắng với nghề Gốm và nay cũng chỉ vì gốm ông đã trở thành tấm gương cho bao thể hệ thanh niên làng nghề học tập và noi theo.

Ngược về những năm đầu thập niên 90, người thợ gốm trẻ Tô Thanh Sơn ngày ấy quyết tâm lập nghiệp và mưu sinh bằng cái nghề của ông cha để lại. Anh tầm sư học đạo và thu thập kinh nghiệm làm nghề của những bậc tiền bối trong làng nghề. Người thì anh học cách tạo dáng, người lại học hỏi các kỹ thuật làm men, làm màu; cùng với đó là những bí mật hoả biến từ ngọn lửa trong lò nung.

Tự động viên mình làm giàu cũng chỉ từ hai bàn tay và hòn đất quê hương chàng trai trẻ ngày ấy đã cùng bạn bè gặp vô số những trắc trở và khó khăn phải trải qua. Và chính anh đã bị quật ngã bởi một hợp đồng làm ăn, khi công ty gia đình bị đối tác chiếm dụng vốn rất lớn.

Tiếp nối dòng chảy của truyền thống
Tiếp nối dòng chảy của truyền thống

3. Sáng tạo tương lai từ gốm

Trong lúc khó khăn, có thể khép lại giấc mộng gốm sứ vì không đủ tài chính thì Tô Thanh Sơn chợt nhớ lời người bạn và cũng là người thầy đầu tiên của anh là giáo sư – hoạ sĩ Trần Khánh Chương “Để con đường gốm trở nên vững bền và phát triển thì phải được xây dựng trên nền tảng gốm truyền thống”.

Tồn tại hay không tồn tại? Nếu cứ chạy theo mẫu mã thị trường, thời thượng và thực dụng chúng ta sẽ bị chết tức tưởi vì hàng ngoại tràn ngập.

Đó là kinh nghiệm sống còn mà nghệ nhân trẻ Tô Thanh Sơn ngày ấy đã từng trải qua. Nhưng con đường tìm về dòng gốm truyền thống như vậy cũng không hề dễ dàng. Một cuộc dấn thân mới. Một cuộc cách mạng trong tư duy và phương thức làm ăn đầy thử thách trước thực tế.

Cuộc cách mạng gốm sứ bắt đầu từ cách làm gốm truyền thống. Tập trung làm hàng gia dụng kết hợp với các hoạ tiết truyền thống và phủ men cổ để tạo nên nét đặc trưng Bát Tràng. Nhưng men phủ lên thế nào, chọn đường nét hoạ tiết và biểu tượng ra sao để hàng đến tay người tiêu dùng không đơn thuần chỉ là đẹp và giá rẻ nhưng vẫn mang phong cách của riêng mình quả là một quá trình lao động đầy cam go.

Bên cạnh đó còn phải cạnh tranh gay gắt với sự xuất hiện ồ ạt của hàng gốm sứ ở nước ngoài tràn vào. Tâm lý sính dùng hàng ngoại nhập là một trở ngại vô cùng khó khăn với thị trường gốm Bát Tràng.

Nhưng sau bao ngày đêm kiên trì tìm kiếm cuối cùng cũng được đền đáp khi ông đã sáng tạo ra một sản phẩm gốm sứ đẹp mang đủ các yếu tố truyền thống và có nét đặc trưng riêng. Đó là dòng gốm Bát Tràng mang phong cách Tô Thanh Sơn – một sự sáng tạo bắt nguồn từ ngôi nhà “Thuận An Đường” – nơi gia đình ông đang sống.

Phát triển gốm theo hướng dòng truyền thống đã thôi thúc trong tâm hồn nghệ nhân Tô Thanh Sơn một cuộc phiêu lưu mới. Đó là sự nghiệp khôi phục lại nền móng nghề gốm của ông cha đã bị mất đi hàng trăm năm qua.

Sáng tạo tương lai từ gốm
Sáng tạo tương lai từ gốm

4. Thành tựu tiêu biểu nghệ nhân Tô Thanh Sơn trong việc phục chế gốm cổ.

Phục chế chiếc chum gốm màu men trà – một màu men cổ được nghệ nhân chế tác nhân dịp mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Phục chế chiếc chum được chạm khắc bức phù điêu tròn với hình ảnh vua Lý Công Uẩn đọc Chiếu dời đô về Thăng Long. Phía trên là toàn bộ tấm Chiếu dời đô. Đây là một tác phẩm gốm tạo hình đậm chất truyền thống Việt Nam lớn nhất từ trước đến giờ (cao 1,65 m và đường kính 1 m). Đó là một kỷ lục và một đỉnh nghệ thuật gốm Bát Tràng.

Các sản phẩm của Tô Thanh Sơn được xếp vào hàng “gốm đặc biệt” ở khu Thái Miếu – Lam Kinh (Thanh Hoá). Toàn bộ đồ thờ cúng đã được nghệ nhân phục chế đúng với men gốm cổ của thời Hậu Lê cùng với hoạ tiết đắp nổi độc đáo của nó.

Thành tựu tiêu biểu nghệ nhân Tô Thanh Sơn trong việc phục chế gốm cổ.
Thành tựu tiêu biểu nghệ nhân Tô Thanh Sơn trong việc phục chế gốm cổ.

5. Dấu hiệu nhận diện sản phẩm chính hãng của nghệ nhân Tô Thanh Sơn mà người trong nghề mới biết

Các sản phẩm của nghệ nhân Tô Thanh Sơn luôn có logo ở từng sản phẩm. Logo là hình ảnh giống 1 chú chuồng chuồng. Hoặc có thể quét mã QR code được dán dưới sản phẩm để xác thực sản phẩm chính hãng của nghệ nhân.

Tô Thanh Sơn nổi tiếng với việc sưu tầm, nghiên cứu và phục chế dòng gốm men rạn bị thất truyền từ thế kỷ 19. Nói về gốm Tô Thanh Sơn là nói về men lam thời Nguyễn và nói về men rạn (rạn từ xương gốm) cổ truyền. Một thương hiệu đích danh và dị biệt.

Dấu hiệu nhận diện sản phẩm chính hãng của nghệ nhân Tô Thanh Sơn mà người trong nghề mới biết
Dấu hiệu nhận diện sản phẩm chính hãng của nghệ nhân Tô Thanh Sơn mà người trong nghề mới biết

Các mẫu hàng của nghệ nhân Tô Thanh Sơn cũng được nhiều người tiêu dùng biết và tìm đến. Nhiều gian hàng ở chợ gốm đã đặt hàng mang thương hiệu Tô Thanh Sơn về bán. “Có lẽ bản thân tôi đã bị dòng gốm này cuốn hút từ nhỏ là vì vậy” – Nghệ nhân Tô Thanh Sơn đã thốt như vậy khi nhắc lại hành trình kiếm tìm thương hiệu gốm sứ cho riêng mình với PV báo Sức Khoẻ & Đời Sống.

Xem thêm: