Ngày Vía Quan Âm
Hình Ảnh 12 Con Giáp
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 15 Tuổi
Mâm Cơm Cùng Về Nhà Mới
Quà Tặng Handmade
Hình Ảnh Con Mèo
Làng Gốm Lù Cẩm Nha Trang
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Con Trai 18 Tuổi
Cách Làm Quà Tặng Mẹ Nhân Ngày Sinh Nhật
Gốm Sứ Trung Quốc
Quà Tặng Cô Giáo Mầm Non
Logo Gốm Sứ
Đồn Vỏi Gốm Sứ Bát Tràng
Nghệ Nhân Phạm Thế Anh
Tặng Quà Sinh Nhật Cho Bạn Trai Mới Quen
Quà Tặng Công Nghệ
Bản Đồ Làng Gốm Bát Tràng
Bảo Tàng Gốm Sứ Bát Tràng
Gốm Sứ Long Loan
Làng Gốm Thổ Hà

Khám phá thương hiệu gốm sứ trung quốc độc đáo

Theo dõi gốm sứ bát tràng Royalceramic.net tại
5/5 - (2 bình chọn)

Gốm sứ Trung Quốc là sản phẩm của trí tuệ, sức mạnh và văn hoá được kết tinh từ yếu tố Thiên nhiên và bàn tay con người. Trong bài viết sau đây, bạn hãy cùng Gốm Sứ Royalceramic khám phá lịch sử đồ gốm sứ cổ Trung Quốc trải qua từng thời kỳ giai đoạn, đặc biệt là Cảnh Đức Trấn – cái nôi sản sinh ra bộ văn hoá gốm sứ cùng nghề sản xuất đồ gốm truyền thống của Giang Tây!

Giới thiệu về gốm sứ trung quốc

Gốm sứ Trung Quốc là các sản phẩm gốm sứ có nguồn gốc và xuất xứ từ Trung Quốc. Chúng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trên khắp thế giới bởi mẫu mã đẹp, chất lượng và giá thành rẻ. Có thể thấy, gốm sứ Trung Quốc có bề dày lịch sử đáng ngưỡng mộ hơn 10.000 năm. Trải qua nhiều thời đại, cùng với sự thăng trầm của lịch sử, gốm sứ Trung Quốc không ngừng chuyển mình, đổi mới và phát triển đạt tới đỉnh cao, để từ đó tạo ra các dòng gốm và sản phẩm gốm sứ độc đáo và đặc sắc.

Giới thiệu về gốm sứ trung quốc
Giới thiệu về gốm sứ trung quốc

Các giai đoạn lịch sử gốm sứ Trung Quốc

Trung Quốc là nơi được coi là khởi nguồn của nghề gốm sứ với bề dày phát triển hơn 10000 năm lịch sử. Trải qua thời đại này đến thời đại khác, nghề làm gốm sứ ở Trung Quốc đã không ngừng phát triển và vươn tới đỉnh cao để tạo nên các sản phẩm gốm sứ rất tinh xảo và độc đáo, mang những nét đặc trưng rất riêng biệt.

Trong nền văn hoá của thời kỳ đồ đá, đồ đất nung đã tồn tại và có mặt trong các món đồ nội thất của mọi gia đình. Vì thời bấy giờ chưa có sự ra đời của gốm và chưa có cách tạo ra các món đồ gia dụng từ kim loại như hiện tại. Cho đến ngày nay, các món đồ gốm sứ vẫn giữ một vị trí độc tôn và không thể nào thay thế được.

Gốm sứ Trung Quốc có một bề dày lịch sử phát triển trên 10000 năm. Trải dài qua bao thời đại gốm sứ Trung Quốc không ngừng phát triển và tiến tới đỉnh cao khi cho ra đời những sản phẩm độc đáo và mới lạ.

Trong nền văn hoá của thời đồ đồng thì đồ gốm được trang trí màu và các sản phẩm đồ gốm xương sứ trắng hoặc đỏ đã được hình thành dần dần cho đến thời Longshan mới xuất hiện dòng đồ gốm sứ đen khiến sản phẩm trở lên phát triển hơn nữa.

Vào thời nhà Tống đồ gốm sứ men nâu và gốm men lam đã dần xuất hiện. Cuối thời Xuân Thu cho tới thời Chiến quốc thì các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc có đặc điểm xương gốm rắn chắc và thường được nung dưới nhiệt cao với những hoa văn trang trí độc đáo đã được ra đời và phát triển mạnh mẽ.

Đến thời Tống đồ gốm sứ Trung Quốc đã nhìn thấy được tác động mạnh mẽ của những nền văn minh cổ đại đối với những hình ảnh cũng các hoạ tiết trang trí trên gốm sứ. Ở vùng phía Bắc Trung Quốc, nền kỹ nghệ sản xuất đồ sứ trắng vốn ban đầu được sản xuất tại lò nung Xing thời nhà Đường và đến ngày nay cũng đã phát triển ở những lò nung Gốm thời Đường. Đặc biệt là trong quãng thời gian sau này thì những sản phẩm gốm men ngọc bích còn liên tục tồn tại do được sản xuất và phát triển ở những lò nung gốm Yue.

Trong thời Bắc Tống, dòng gốm sứ trắng Ngọc bích đã được phát triển với màu men trắng ngà cùng hoạ tiết điêu khắc hết sức tinh xảo gây ra hiệu ứng ba mặt tuyệt đẹp. Cũng trong thời kỳ này thị trường gốm sứ Trung Quốc đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm gốm sứ đặc trưng theo mỗi vùng miền.

Ở thời Nam Tống có các lò nung Guan chuyên sản xuất những sản phẩm gốm men lam với chất men dày cùng xương gốm màu đen đặc trưng. Các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc cũng được sản suất đại trà với chất lượng cao và các đường nét độc đáo riêng.

Vào thời nhà Trần sự phát triển mới là kỹ thuật sản xuất gốm màu trắng được phát triển. Bên cạnh đó các sản phẩm đồ gốm có màu đỏ đồng được nhuộm dưới men bằng chất màu có oxít đồng cũng đã xuất hiện. Các sản phẩm rất được ưa thích và xuất ra các vùng Đông Nam Á và những quốc gia khác.

Cho đến thời vua Chenghua và từ năm 1465-1487 đồ gốm sứ Trung Quốc đã được nâng bước đến đỉnh cao của sự hoàn mỹ với các sản phẩm là những bộ chén, đĩa sứ có cách thức trang trí độc đáo với những hoạ tiết đã được phác thảo dưới tấm men xanh bên dưới và đã được sơn màu trên tấm men bên ngoài.

Thời đại vua Jiajing và vào những năm 1522-1566 các lò nung gốm sứ với công suất cao đã được thành lập chuyên sản xuất gốm sứ phục vụ hoàng gia. Tuy nhiên các qui đinh đối với mẫu mã và chất lượng của đồ gốm sứ cũng ngày một trở nên khắt khe và đòi hỏi cao hơn nữa.

Cuối cùng là thời vua Kangxi khoảng giữa năm 1662-1722, cũng là thời kỳ triều đình nhà Minh, thời kỳ đã sản xuất ra đời khá lớn các đồ gốm sứ chất lượng cao rất tinh tế phục vụ vua chúa. Các kỹ thuật sản xuất gốm sứ Trung Quốc đã dần dần lên được đỉnh cao xuyên suốt các năm về sau này, cụ thể là thời vua Yongzheng khoảng năm 1723-1735, và thời vua Qianlong năm 1736-1795.

Các giai đoạn lịch sử gốm sứ Trung Quốc
Các giai đoạn lịch sử gốm sứ Trung Quốc

Đồ gốm sứ cổ Trung Quốc

Vốn dĩ Trung Quốc là vùng đất vô cùng nổi tiếng với các hoạ tiết tinh tế và cầu kỳ mang đậm sắc thái của Hoàng Tộc. Những món đồ gốm sứ cổ của Trung Quốc từ xưa đã mang các nét hoa văn rất tinh xảo và có giá trị thẩm mỹ được giới chuyên môn đánh giá khá cao. Với độ bền cùng khả năng chịu đựng được những tác động vật lý theo năm tháng, đồ gốm cổ Trung Quốc còn rất nhiều cổ vật giữ nguyên được hình dáng ban đầu và trở thành các món đồ cổ rất quý giá. Ngày nay, trong những buổi bán đấu giá cổ vật thì đồ sứ Trung Quốc luôn là món đồ có mặt nhiều và thu hút được khá nhiều sự quan tâm của những người yêu thích đồ cổ, điển hình là những chiếc đĩa sứ trung quốc và bình gốm sứ Trung Quốc.

Đồ gốm sứ Trung Quốc hiện đại

Sở hữu những nét riêng biệt sẵn có qua nhiều thời đại lịch sử và tiếp nhận những tinh hoa ở thời đại mới, gốm sứ Trung Quốc hiện nay ngày càng trở mình phát triển và mang đến nét đẹp hiếm ai sánh bằng. Các mẫu gốm sứ hiện đại của Trung Quốc đều đẹp tinh tế và mang nét độc đáo khó hoà lẫn của nó.

Đặc điểm nổi bật của đồ gốm sứ cổ Trung Quốc

Thương hiệu Gốm sứ Trung Quốc trải qua mỗi thời đại lại được cải tiến và mang các đặc điểm nổi trội riêng biệt. Cho đến ngày nay gốm sứ Trung Quốc đã được thương mại hoá và xuất khẩu trên khắp thế giới và chúng mang những đặc điểm nổi bật sau:

  • Sản phẩm gốm sứ Trung Quốc luôn đa dạng về mẫu mã và có chất lượng cao.
  • Gốm sứ Trung Quốc có nhiều mẫu mã và giá cả phù hợp với nhiều túi tiền, phục vụ đa dạng nhu cầu của người dùng.
  • Hoa văn hoạ tiết được trang trí lên sản phẩm mang những hoạ tiết tinh tế và có ý nghĩa sâu xa.
  • Lớp men trang trí cao cấp giúp nâng cao thẩm mỹ sản phẩm.
Đặc điểm nổi bật của đồ gốm sứ cổ Trung Quốc
Đặc điểm nổi bật của đồ gốm sứ cổ Trung Quốc

Cách phân biệt sứ Minh Long và Trung Quốc

Sau đây, Gốm Sứ Royalceramic sẽ chia sẻ đến bạn cách nhận biết gốm sứ Trung Quốc và gốm sứ Minh Long. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng, không mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng. Đồng thời giúp bạn có được nhiều sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã bền đẹp theo năm tháng:

Cách phân biệt sứ Minh Long và Trung Quốc
Cách phân biệt sứ Minh Long và Trung Quốc

So sánh lớp men

Gốm sứ Minh Long: Vì được phủ thêm một lớp men bên ngoài, nên các sản phẩm gốm sứ Minh Long luôn bóng, hoa văn không bị phai màu và luôn sáng. Đồng thời cũng đảm bảo độ an toàn đối với người sử dụng.

Gốm sứ Trung Quốc: sau một thời gian sử dụng sẽ thấy chất lượng men cũng như màu của sản phẩm sẽ bị xỉn, mờ hay phai màu nhanh chóng. Trên bề mặt sản phẩm sứ phải được đảm bảo nhiệt độ nung khoảng 900 – 1200 độ C, bởi nếu quá trình nung không đảm bảo sẽ khiến sản phẩm không có được chất men vững chắc.

So sánh lớp men
So sánh lớp men

Phân biệt qua màu sắc họa tiết

Gốm sứ Minh Long: Tông màu chủ đạo nơi những hoạ tiết hoa văn của gốm sứ Minh Long chủ yếu là màu xanh. Gam màu này khá trang nhã, gần gũi với thiên nhiên và không kém phần tinh tế. Ngoài ra, mực in hoạ tiết trên trên các sản phẩm Bát Tràng thường có 1 lớp men bọc bên ngoài. Cho nên theo thời gian vẫn giữ lại được độ bền màu như cũ.

Gốm sứ Trung Quốc: Loại gốm này có mẫu mã đẹp và màu sắc phong phú thu hút mắt người dùng. Màu sắc trên các hoạ tiết tương đối sặc sỡ như đỏ, vàng, xanh lá… cho nên khi nhìn những sản phẩm này người dùng có thể bị thu hút. Nhưng với chất lượng đất nung không đảm bảo, thì các màu sắc trên sẽ phai dần một thời gian và không còn giữ được bền.

Phân biệt qua màu sắc họa tiết
Phân biệt qua màu sắc họa tiết

Nhận biết qua độ dày

Gốm sứ Minh Long: Vì được sản xuất hoàn toàn thủ công cho nên đồ gốm sứ Minh Long sẽ rất nặng, chắc và khó di chuyển khi cầm trên tay. Hơn nữa, cùng một sản phẩm cũng sẽ có độ dày và nặng nhẹ khác nhau.

Gốm sứ Trung Quốc: Khi nói về xương đất sét thì thường các sản phẩm của gốm sứ Trung Quốc sẽ mỏng và nhẹ nhiều hơn so với những đồ gốm sứ Minh Long. Loại gốm của Trung Quốc được sản xuất nhằm đáp ứng với các hoạ tiết hoặc hình khối đẹp. Nhưng điều này cũng dẫn đến chất lượng thấp, dễ bị sứt mẻ và hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

Nhận biết qua độ dày
Nhận biết qua độ dày

So sánh chất lượng của gốm sứ trung quốc và gốm sứ minh long

Khi so sánh chất lượng giữa gốm sứ Trung Quốc và gốm sứ Minh Long, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các sản phẩm gốm sứ của Minh Long sau khi đã nhuộm màu sẽ tráng thêm 1 lớp men bên ngoài. Vì thế, các hoa văn trên sản phẩm không bị mất đi mà lại còn nguyên và đồng thời cũng đảm bảo độ bền. Còn với đồ gốm Trung Quốc sau một thời gian sử dụng sẽ rất dễ mờ và bong tróc hoa văn, thậm chí là sử dụng càng lâu thì hoa văn càng nhanh biến mất. Không chỉ vậy, mực in ở đây cũng có chứa chì gây nguy hiểm đối với sức khoẻ người sử dụng, đặc biệt là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

So sánh chất lượng của gốm sứ trung quốc và gốm sứ minh long
So sánh chất lượng của gốm sứ trung quốc và gốm sứ minh long

Tại khu vực TP.HCM hiện có khá nhiều nơi bán các sản phẩm gốm sứ. Tuy nhiên, không phải nơi đâu cũng đảm bảo uy tín và chất lượng sản phẩm. Vậy nên quý vị có thể đặt lòng tin vào Gốm Sứ Royalceramic – đây là nơi chuyên bán gốm sứ Minh Long chất lượng cao và chính hãng với giá thành rẻ nhất hiện nay. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, khách hàng có thể gọi trực tiếp theo Hotline: 0947 836 567. Đội ngũ chuyên viên tư vấn tại đây sẽ giúp quý khách tìm thấy sản phẩm gốm sứ phù hợp nhất theo nhu cầu và túi tiền!

Xem thêm: